5 Cách bôi kem chống nắng khi trang điểm hiệu quả nhất bạn cần biết

Nhiều chị em than thở rằng dùng kem chống nắng không phát huy tác dụng được như quảng cáo, hay bôi kem chống nắng bị vón cục, bết dính, loang lổ gây mất thẩm mĩ. Thực ra vấn đề không nghiêm trọng như bạn nghĩ. Hiệu quả của sản phẩm có thể bị ảnh hưởng trực tiếp từ thói quen sử dụng không đúng cách. Chỉ cần thay đổi cách sử dụng, cách bôi kem chống nắng chuẩn thì kem chống nắng của bạn sẽ phát huy tác dụng như ý ngay.

Kem chống nắng có thể kết hợp hoàn hảo với lớp trang điểm bằng những cách bôi kem chống nắng dưới đây
Kem chống nắng có thể kết hợp hoàn hảo với lớp trang điểm bằng những cách bôi kem chống nắng dưới đây

5 cách bôi kem chống nắng chuẩn nhất

1. Chấm kem chống nắng thành nhiều điểm, kết hợp tán và vỗ

Cách bôi kem chống nắng này là phổ biến nhất và được nhiều chị em áp dụng cho nhiều sản phẩm mỹ phẩm Hàn Quốc. Cụ thể, cho 1 lượng kem chống nắng vừa đủ ra đầu ngón tay rồi chấm lên nhiều điểm trên mặt. Chấm theo từng vùng trán, má, cằm sau đó tán nhẹ đến khi kem đều khắp mặt. Phương pháp này áp dụng được cho tất cả các loại kết cấu, kể cả với những kem chống nắng dạng lỏng.

Cách bôi kem chống nắng này có ưu điểm:

 • Kiểm soát được liều lượng bôi kem chống nắng không quá nhiều cũng không quá ít.
 • Kem chống nắng được tán cơ bản là đều và hấp thụ nhanh.

Nhược điểm của cách bôi kem chống nắng này đó là dễ nhiễm khuẩn khi tay bạn không sạch sẽ để tán đều kem. Hơn nữa, sau khi tán kem, một lượng kem chống nắng bám vào tay rất bất tiện.

Chấm kem chống nắng thành nhiều điểm và tán đều
Chấm kem chống nắng thành nhiều điểm và tán đều

2. Sử dụng cọ hoặc bông mút tán kem chống nắng

Cách bôi kem chống nắng này cũng khá giống cách 1. Sau khi chấm kem chống nắng thành nhiều điểm trên khuân mặt, bạn sử dụng cọ trang điểm hoặc bông mút để tán kem tệp vào da nhanh chóng như khi sử dụng tán kem nền. Cách này cũng sẽ giúp nàng tiết kiệm được thời gian mà vẫn tạo được lớp phủ đều giữa các vùng da mặt.

Tuy nhiên phương pháp này có một số hạn chế:

 • Mặt dễ xuất hiện vết vằn do lông cọ để lại.
 • Nếu tán kem bằng bông mút, bông mút sẽ thấm hút một lượng lớn kem rất lãng phí.
 • cọ/ bông mút cần được vệ sinh thường xuyên, ít nhất là 2 ngày/ lần để đảm bảo các công cụ này luôn sạch và không tích tụ vi khuẩn có hại cho da.

Vì vậy cần lưu ý tán kem chống nắng theo một chiều và dùng ngón tay dặm lại nhẹ nhàng để lớp phủ mịn và bám đều vào da hơn. Phương pháp này chỉ hợp để bôi kem chống nắng có kết cấu dạng kem đặc. Nếu kem chống nắng dạng lỏng thì sẽ bị thấm hút hết vào bông mút và cọ.

Thoa kem chống nắng bằng cọ dễ tạo nèn vết hằn trên da
Thoa kem chống nắng bằng cọ dễ tạo nèn vết hằn trên da

3. Chấm kem chống nắng lên 5 điểm và xoa tròn 

Nhiều chị em thường có thói quen chấm kem chống nắng thành 5 điểm trên khuân mặt: trán, hai má, cằm và mũi. Sau đó xoa tròn và tán kem chống nắng theo vùng để kem thấm đều. Cách này khá giống cách bôi kem chống nắng 1 nhưng hiệu quả hơn. Khuân mặt được chia rõ ràng thành 5 khu vực và tán đều một lượng kem trong khu vực đó.

 • Ưu điểm: Kiểm soát được liều lượng kem chống nắng.
 • Nhược điểm: Kem chống nắng có thể không được tán đều tại các vùng da rộng như hai má và trán khiến kem chống nắng trông loang lổ. Đối với kem chống nắng kết cấu đặc thì có thể khiến kem bị vón cục trên da rất mất thẩm mỹ. Đồng thời, việc ma sát của tay lên da cũng dễ làm hằn nếp nhăn.

Phương pháp này chỉ thích hợp để bạn thoa kem chống nắng dạng cream. Với kem chống nắng dạng lỏng hay dạng sữa, không thể lấy kem ra tay và thoa theo cách này được.

Kem chống nắng được chấm thành nhiều điểm và tán đều
Kem chống nắng được chấm thành nhiều điểm và tán đều

4. Vỗ kem chống nắng bằng lòng bàn tay

Cho một lượng kem nhất định ra tay, xoa hai lòng bàn tay vào nhau rồi vỗ đều lên mặt. Đây có thể nói là cách thoa kem chống nắng nhanh chóng và tiết kiệm thời gian nhất cho những nàng bận rộn.

Ưu điểm: 

 • Lớp kem chống nắng khá đều và dày trên những vùng da rộng như hai má, trán
 • Tiết kiệm thời gian chỉ với một lần vỗ

Hạn chế:

 • Lớp phủ kem chống nắng không được hoàn hảo ở tất cả các vùng da, bởi lẽ lòng bàn tay sẽ không thể tiếp xúc linh hoạt với những vùng da góc cạnh ở mặt như vùng mũi, cánh mũi và bầu mắt. Điều này dễ dàng nhận ra hơn cả khi bạn thoa những loại kem đặc và nâng tông da một cách rõ rệt.
 • Sẽ luôn có một lượng kem chống nắng bị dính lại trên tay rất lãng phí.

5. Vỗ kem chống nắng bằng các ngón tay

Tương tự như cách trên, kem chống nắng được cho ra các đầu ngón tay và thoa đều. Sau đó, vỗ nhẹ các đầu ngón tay lên da mặt sao cho kem đều.

Ưu điểm: Cách làm này cũng giúp tiết kiệm thời gian, tạo được một lớp phủ đều. Những vùng da khuất như khóe mắt và mũi cũng sẽ dễ dàng được tán kem.

Hạn chế: Kem chống nắng sẽ tồn đọng lại trên ngón tay khá bất tiện và lãng phí.

Ngoài ra, với những sản phẩm chống nắng dạng lỏng cũng rất khó để áp dụng, vì vậy khi thực hiện phương pháp này chỉ nên cho một lượng kem chống nắng vừa đủ ra tay.

Cách sử dụng kem chống nắng khi trang điểm

Khi kết hợp sử dụng kem chống nắng với các bước dưỡng da và trang điểm, các nàng thường rất hay bối rối vì không biết bước nào trước, bước nào sau. Thứ tự cơ bản để chị em sử dụng kem chống nắng là ở cuối bước dưỡng da và bước đầu của trang điểm. Cụ thể:
 • Làm sạch da mặt bằng sữa rửa mặt và dùng toner.
 • Dưỡng da: Serum, kem dưỡng ẩm, kem chống nắng.
 • Trang điểm: Kem nền, kem che khuyết điểm, phấn phủ.
Bài viết sẽ giải đáp một số thắc mắc của chị em khi dùng kem chống nắng dưới đây.
Sử dụng kem chống nắng khi trang điểm ở cuối bước dưỡng da
Sử dụng kem chống nắng khi trang điểm ở cuối bước dưỡng da

Xem thêm: Kem chống nắng Hàn Quốc dược mỹ phẩm an toàn với làn da

Bôi kem chống nắng trước hay sau kem nền?

Kem nền thường có độ che phủ cao dễ dẫn đến bít tắc lỗ chân lông. Vì vậy, thoa kem chống nắng trước kem nền có tác dụng như lớp kem lót. Kem chống nắng giúp lớp nền đều màu và lâu trôi hơn.

Bôi kem chống nắng trước hay sau khi trang điểm?

Trước khi bắt đầu các bước trang điểm với kem lót, kem nền và phấn phủ, bạn nên sử dụng kem chống nắng trước. Không nên trang điểm xong mới thoa kem chống nắng sẽ làm hỏng lớp trang điểm mất. Nếu trang điểm, bạn cũng nên chọn kết cấu kem lỏng để nhanh thẩm thấu và không bật tone quá nhiều khi cần thoa lại.

Cách bôi kem chống nắng hợp lý nhất là ở bước đầu của trang điểm
Cách bôi kem chống nắng hợp lý nhất là ở bước đầu của trang điểm

Xịt khoáng trước hay sau khi bôi kem chống nắng?

Xịt khoáng là một sản phẩm được rất nhiều nàng yêu thích. Nhất là mùa hè, xịt khoáng có tác dụng cấp ẩm cho da và kiềm dầu hiệu quả. Khi không trang điểm, bạn nên xịt khoáng trước khi thoa kem chống nắng. Còn nếu bạn trang điểm, thoa kem chống nắng rồi trang điểm và xịt khoáng để giữ lớp trang điểm lâu trôi.

Bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng da?

Kem dưỡng da là bước cấp ẩm sâu và chăm sóc làn da bắt buộc. Kem chống nắng là bước cần thoa sau kem dưỡng ẩm. Bạn nên thoa các loại kem dưỡng thẩm khấu khoảng 10 phút rồi mới thoa kem chống nắng. Như vậy, các thành phần kem dưỡng sẽ được hấp thụ tốt nhất.

Xem thêm: Cách chọn kem chống nắng tốt nhất, phù hợp nhất cho từng loại da

YN Miraheal Aqua Sun Block

Địa chỉ:  số 5A Trung Kính – Cầu Giấy – Hà Nội

Fanpage: www.facebook.com/ynmirahealvn/
Hotline: 0868.28.99.33

Tags: kem chống nắng

Bài viết liên quan