Thành phần nào thường có trong loại kem chống nắng tốt nhất?

Để tìm được một sản phẩm kem chống nắng phù hợp giúp bảo vệ làn da của bạn, hiểu được các thành phần cấu tạo sản phẩm là bước quan trọng và cần thiết, nhất là khi bạn sở hữu làn da nhạy cảm. Khi lựa chọn kem chống nắng, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các thành phần chống nắng như Zin Oxide, Titanium Oxide… Mỹ phẩm Hàn Quốc YN Miraheal sẽ giải mã cho bạn ưu điểm – nhược điểm của từng thành phần kem chống nắng này.

1. Zin Oxide với khả năng chống cả tia UVA và UVB

Zinc Oxide trong mỹ phẩm thường được sử dụng như một chất làm dày kem, làm trắng da. Đặc biệt là được khai thác nhằm phát huy khả năng hỗ trợ chống nắng trong mỹ phẩm.

Zinc Oxide cũng là thành phần kem chống nắng đầu tiên được lựa chọn bởi EWG (Environmental Working Group) – tổ chức hoạt động về môi trường quốc tế của Mỹ công nhận. Thành phần này có ưu điểm vượt trội:

  • Ổn định trong ánh sáng mặt trời
  • Có thể giúp bảo vệ da khỏi tia UVA tốt hơn cả Titanium Dioxide
  • Khả năng chống cả tia UVA và UVB hoàn hảo.
  • Vì Zinc là một khoáng chất có thể lưu trên bề mặt da, phản xạ lại ánh nắng mặt trời và phân tán đi tia cực tím. Do đó, Zinc Oxide được gọi là 1 rào cản vật lý. Nhờ khả năng tán xạ này, 1 lượng Zinc Oxide thường được thêm vào các sản phẩm chống nắng hóa học nhằm hỗ trợ chống nắng hiệu quả hơn.

Bạn sẽ thường thấy thành phần kem chống nắng này ở kem chống nắng vật lý.

Thành phần này thường dùng trong kem chống nắng vật lý
Thành phần này thường dùng trong kem chống nắng vật lý

2. Titanium Oxide – Thành phần kem chống nắng vật lý được ưa chuộng

Zinc Oxide và Titanium Dioxide đều là những thành phần chống nắng vật lý rất được ưa chuộng trong ngành dược mỹ phẩm. Cả Zinc Oxide và Titanium Dioxide đều là những thành phần chống nắng vật lý do đó thông thường sẽ không bị hấp thụ bởi bề mặt da. Khi thoa lên da, những thành phần này sẽ tạo thành lớp màng phản chiếu ánh nắng và tia UV giúp ngược lại giúp bảo vệ da khỏi những tác động gây hại của ánh nắng mặt trời.

Nếu xét về nguồn gốc, Titanium Dioxide thường được sản xuất từ Titan. Trong trạng thái tự nhiên, titan có dạng như phấn trắng và có độ phản chiếu cao. Vì vậy, nhược điểm Titanium Dixode là tạo ra hiện tượng vệt kem trắng này trên da. Vì vậy, công nghệ mỹ phẩm đã thu nhỏ phân tử Titanium Dioxide đến 10 – 100nm đễ dễ dàng tệp vào da hơn.

Titanium Dioxide được cho là không gây mụn cho da, không chứa dầu làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Ngoài ra, thành phần kem chống nắng này giúp gia tăng khả năng kháng khuẩn hiệu quả. Nhờ đó có thể giúp tăng cường làm lành vết thương trên da nhanh chóng.

Tác dụng chống nắng của những thành phần kem chống nắng thường gặp
Tác dụng chống nắng của những thành phần kem chống nắng thường gặp

3. Thành phần kem chống nắng hóa học Oxybenzone

Oxybenzone là một hợp chất hấp thụ tia UV từ mặt trời. Bạn sẽ thường gặp thành phần kem chống nắng này ở loại dạng kem hay dạng xịt. Cơ chế tác động của oxybenzone: Hấp thụ và chuyển hóa các tia bức xạ cực tím (UVB và một số tia UVA), tản chúng ra ngoài môi trường. Do đó, oxybenzone được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm chống nắng hóa học. 

Cũng theo các nghiên cứu, Oxybenzone sau khi được hấp thụ vào da cũng sẽ được bài tiết trong nước tiểu 1 lượng nhỏ. Với người dùng trên 2 tuổi, quá trình này được coi là an toàn. Uỷ ban khoa học về sản phẩm tiêu dùng (SCCP) của Uỷ ban châu Âu cũng kết luận vào năm 2008 rằng Oxybenzone với nồng độ 1-6% (điển hình là sản phẩm chống nắng) không gây nguy cơ đáng kể cho người dùng ngoài một vài trường hợp có thể gặp dị ứng tiếp xúc. Do đó, các chuyên gia khuyên rằng, không nên sử dụng Oxybenzone nếu là phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, trẻ dưới 2 tuổi. 

4. Thành phần kem chống nắng phổ rộng Avobenzone

Avobenzone là một thành phần tan trong dầu được sử dụng trong các sản phẩm kem chống nắng. Thành phần này có thể hấp thụ toàn bộ quang phổ của tia UVA trên một bước sóng rộng. Sau đó chuyển đổi chúng sang bức xạ hồng ngoại ít gây hại. Là một trong số ít thành phần có thể hấp thụ tia UVA, Avobenzone được sử dụng rộng rãi trong tất cả các loại kem chống nắng phổ rộng được dán nhãn “broad spectrum” (chống lại cả tia UVA và UVB).

Tuy nhiên, tác dụng chống nắng của Avobenzone giảm đi đáng kể theo thời gian. Tức là càng tiếp xúc với tia UV thì khả năng hấp thụ càng suy yếu. Sau 1 giờ, khả năng hấp thụ tia UVA của Avobenzone giảm xuống 36%.

Kem chống nắng vật lý có cơ chế phản chiếu. Còn kem hóa học sử dụng cơ chế hấp thụ và chuyển hóa ánh nắng
Kem chống nắng vật lý có cơ chế phản chiếu. Còn kem hóa học sử dụng cơ chế hấp thụ và chuyển hóa ánh nắng

5. Octinoxate

Thành phần kem chống nắng Octinoxate có đặc điểm:

  • Có khả năng hòa tan trong dầu và chống lại tia UVB hiệu quả.
  • Mặc dù với UVA, Octinoxate chỉ có thể chống lại 1 phần nhỏ những ảnh hưởng gây hại. Do đó các sản phẩm có Octinoxate sẽ phải kết hợp thêm với 1 số thành phần chống tia UVA khác.
  • Giảm bớt nguy cơ xuất hiện tổn thương da, sẹo trên da, giảm nguy cơ cháy nắng.
  • Để đảm bảo tính an toàn khi dùng Octinoxate, thành phần này chỉ nên dùng ở mức tối đa là 7.5% nếu áp dụng tại Hoa Kỳ và 10% nếu ở các nước EU.

Xem thêm: 7 bước dùng kem chống nắng trước khi trang điểm chuẩn nhất

6. Octisalate

Octisalate được dùng để phòng chống, điều trị các trường hợp:

  • Bảo vệ da khỏi tia cực tím từ mặt trời
  • Điều trị làn da bị cháy nắng

Thành phần kem chống nắng này hấp thụ UVB yếu. Do đó thường được sử dụng kết hợp với bộ lọc UV khác vì không thể một mình tự chống lại UV. Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, thành phần này cũng dễ bị suy thoái. 

Để dễ dàng lựa chọn kem chống nắng an toàn với làn da, bạn có thể tìm đến các dòng kem chống nắng dược mỹ phẩm. Kem chống nắng Hàn Quốc YN Miraheal Aqua Sun Block của thương hiệu dược mỹ phẩm YN Miraheal là gợi ý dành cho bạn. Thương hiệu này hiện đang được sử dụng trong nhiều Viện da liễu tại Hàn Quốc và Việt Nam.

Thành phần kem chống nắng của các hãng dược mỹ phẩm sẽ an toàn với làn da nhạy cảm của bạn
Thành phần kem chống nắng của các hãng dược mỹ phẩm sẽ an toàn với làn da nhạy cảm của bạn

YN Miraheal Aqua Sun Block

Địa chỉ:  số 5A Trung Kính – Cầu Giấy – Hà Nội

Fanpage: www.facebook.com/ynmirahealvn/
Hotline: 0868.28.99.33

 

Tags: